Các cách thực hiện skincare đúng chuẩn

6+ bước skincare chuẩn Hàn. Các lưu ý khi chọn sản phẩm chăm sóc da

Đánh giá post

“Bạn mong muốn có một làn da trong mướt, mịn đẹp đúng chuẩn? Bạn đã thử nhiều cách, nhưng dường như có điều gì đó vẫn chưa đúng, da bạn chậm cải thiện hoặc nó rất dễ bị nổi mụn?”

“Bạn ngưỡng mộ những người có làn da đẹp từ nhỏ, và tự ti với làn da của mình. Bạn chấp nhận sự không hoàn hảo của nó?”

Đó là một dấu hiệu tốt, tuy ai đó có thể đẹp dù không chăm sóc nhiều, họ thật may mắn, nhưng chắc chắn bạn không thể không chăm sóc mà tự nhiên đẹp được, bạn hoàn toàn có thể cải thiện làn da của mình nếu bạn chăm sóc nó đúng cách, cho nó điều nó cần.

Mỗi con người là một cá thể hoàn toàn khác biệt, và làn da cũng vậy. Để hiểu các vấn đề về da bạn, hãy dành 3 phút để tìm hiểu những đặc điểm cơ bản về làn da của mình, từ đó lựa chọn đúng “vũ khí” để đánh đúng “chỗ cần đánh”.

Vậy hãy tận hưởng một tách cafe, và cùng Siêu thị mỹ phẩm TEMA ngẫm lại xem bạn đã chăm sóc da, thực hiện các bước skincare đúng cách chưa nhé!

Cấu tạo và chức năng của da

Da là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, ví như tấm áo tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi các tác động từ môi trường.

Da người có 3 lớp chính: Thượng bì, Trung bì và Hạ bì. Bên cạnh đó da còn gồm nhiều phần phụ như lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn.

Cấu tạo và chức năng của da
Cấu tạo và chức năng của da

Thượng bì (Epidermis)

Thượng bì là lớp ngoài cùng của da, chứa đến 95% là tế bào sừng (hay keratinocyte) và không có mạch máu. Vì vậy, bất kỳ hành động nào khiến bạn chảy máu, nghĩa là bạn đã bị tổn thương sâu hơn.

Thượng bì dày khoảng 0,4 – 1,5 mm, gồm 4 lớp chính tính từ ngoài vào: Lớp tế bào sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy (trừ lòng bàn tay và bàn chân có 5 lớp).

 • Lớp tế bào sừng (stratum corneum) là lớp ngoài cùng của da, thành phần chủ yếu là keratin. Trung bình mỗi ngày có một lớp sừng bong ra, quyện với mồ hôi và chất bã tạo thành ghét. Cũng nhờ vậy, vi khuẩn ký sinh trên da luôn bị đẩy lùi và bong ra cùng lớp tế bào sừng. Đồng thời, lớp sừng cũng ngăn cản ánh sáng có bước sóng 200nm xuyên qua da (tia UV có bước sóng ngắn). Tẩy đi lớp này sẽ khiến da nhạy cảm hơn với ánh sáng đồng thời lượng nước mất đi có thể tăng gấp 10 lần hoặc hơn. Vì vậy, bạn cần có chu trình chăm sóc da hợp lý nếu sử dụng các sản phẩm có tác dụng này.
 • Lớp tế bào hạt (stratum granulosum) chứa các lớp lipid gian bào. Đây là hàng rào chắn nước rất hiệu quả, đồng thời giúp da giữ nước và tham gia vào quá trình gắn kết và bong vảy của lớp sừng. Bên trong các tế bào hạt còn chứa các tiền chất filaggrin, các chất này sẽ chuyển hóa thành filaggrin khi tế bào hạt phát triển thành tế bào sừng, đó là thành phần chủ yếu của các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (natural moisturizing factors).
 • Lớp tế bào gai (stratum spinosum) gồm các tế bào trưởng thành của biểu bì, có kết cấu rất vững chắc nên có chức năng ổn định tế bào, hạn chế các tác động từ sang chấn và bảo vệ da khỏi các bức xạ UV có bước sóng dài.
 • Lớp tế bào đáy (stratum basale) là lớp có khả năng sinh sản rất mạnh để tạo ra các tế bào mới thay thế cho các tế bào cũ. Lớp này có hai thành phần hẳn rất quen thuộc với bạn.
 • Thứ nhất là các tế bào sắc tố (melanocyte) có vai trò tạo màu da, chống lại các tia cực tím (UV hay Ultraviolet), che chở lớp tế bào đáy khỏi tác động làm giảm khả năng sinh sản từ UV. Và nếu bạn nghĩ rằng tắm nắng sẽ giúp bạn có được làn da bánh mật gợi cảm thì thật đáng buồn, nó không hoàn toàn đúng. Số lượng tế bào sắc tố rất khác nhau ở các vùng trên cơ thể, cùng một cường độ ánh sáng có thể khiến mặt bạn sẫm màu hơn nhiều vùng trên cơ thể bạn đó. Và điều bạn thu được sẽ là một làn da lốm đốm thay vì đều màu.
 • Thứ hai là các chất có bản chất là Collagen.

Quá trình để một tế bào từ lớp đáy phát triển ra lớp sừng mất khoảng 14 ngày. Và để tế bào đó tạo vảy và bong ra mất khoảng 14 ngày nữa. Như vậy, thời gian để tái tạo toàn bộ thượng bì mất khoảng một tháng. Bạn đang nghĩ là hình như hơi lâu đúng không? Thực tế, lớp tế bào sừng có nhiều lớp, vì vậy việc mỗi ngày bong ra một lớp là hoàn toàn hợp lý.

Trung bì (Dermis)

Trung bì là vùng dày nhất của da, độ dày khác nhau tùy vùng cơ thể. Thường được chia thành 2 lớp là trung bì nông và trung bì chính thức (hay trung bì sâu)

 • Trung bì nông (Papillary dermis) là lớp nuôi dưỡng, rất mỏng (đặc biệt là ở da mặt) và ở đây có nhiều mao mạch.
 • Trung bì sâu (Reticular Dermis) là lớp chống đỡ, gồm có:
 • Các sợi chống đỡ như Collagen fiber – chất liệu chính giúp da bền vững; và Elastic Fiber (hay sợi đàn hồi) – có tác dụng giúp da đàn hồi. Ngoài ra còn có các sợi lưới và sợi liên võng.
 • Các chất cơ bản: Đó là một màng nhầy gồm Hyaluronic, Tryptophan, Tyrosin, Mucopolysaccharide. Các chất này thường được bổ sung trong các sản phẩm chăm sóc da.
 • Các tế bào mạch máu và các sợi thần kinh.

Trung bì cũng có tác dụng ngăn cản bức xạ ánh sáng, chúng bảo vệ được da khỏi các ánh sáng có bước sóng từ 340 – 700 nm.

Hạ bì (Subcutaneous layer)

Da còn có các thành phần phụ có vai trò rất quan trọng
Da còn có các thành phần phụ có vai trò rất quan trọng

Hạ bì là lớp đảm bảo sự sống cho da, do chứa nhiều mạch máu lớn nhỏ, thần kinh … Đây cũng là kho dự trữ mỡ lớn nhất của cơ thể, có vai trò bảo vệ cơ học như chiếc gối che chở cho da bạn.

Bên cạnh các thành phần chính của da ở trên, da còn có các thành phần phụ có vai trò rất quan trọng.

Tuyến mồ hôi (Sweat glands)

Tuyến mồ hôi là tuyến ngoại tiết, chất tiết có thể đổ trực tiếp lên da hoặc đổ vào đầu nang lông, chất tiết có thể có màu hoặc không, ban đầu không có mùi, nhưng do sự tác động của vi khuẩn nên chất tiết có thể có mùi đặc biệt.

Tuyến mồ hôi có vai trò quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, hoạt động mạnh vào tuổi dậy thì và yếu dần khi về già.

Tuyến bã (Sebaceous glands)

Tuyến bã cũng là tuyến ngoại tiết, nằm cạnh nang lông, có vai trò đổ chất tiết vào nang lông mở, giúp da mềm mại, lông tóc mượt, móng tay và móng chân bóng đẹp, chống thấm nước, chống khô da và giúp da chống lại vi khuẩn, vi nấm. Vì vậy, đừng quá gay gắt với nó nhé.

Vì vậy, nếu chất bã bị giảm bài tiết, da sẽ dễ thô ráp và bong vảy (đây là vấn đề của da khô). Còn nếu chất bã bị bài tiết quá nhiều sẽ làm cho da nhờn, lỗ chân lông giãn rộng và nhiều mụn trứng cá (đây là vấn đề của da dầu mụn).

Thành phần của chất bã gồm ⅔ là nước. Ngoài ra còn có:

 • 30% là Acid béo tự do (15% là Acid béo tự do no)
 • 32,5% là Triglycerid
 • 15% là Cholesterol
 • 7,5% là Hydrocarbure
 • Còn lại là Sterol, Phospholipid và Vitamin E.

Một khi thành phần của chất bã bị rối loạn, bài tiết chất bã quá mức sẽ thu hút vi khuẩn gây bệnh xâm nhập lên da của bạn.

Có hai loại tuyến bã nang lông là tuyến bã nang lông dài và tuyến bã nang lông tơ. Tuy tuyến bã nang lông tơ có kích thước nhỏ hơn, nhưng lại hoạt động mạnh hơn và bài tiết nhiều chất bã hơn. Ở mặt, tuyến bã phát triển gấp 5 lần ở những nơi khác và sự bài tiết chất bã chịu ảnh hưởng rất lớn của các tuyến nội tiết.

Xem thêm: [MẸO] Cách lựa chọn nước tẩy trang phù hợp. Những sai lầm khi tẩy trang

Đọc đến đây, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi “khó hiểu” và “buồn ngủ”. Lúc này, hãy nhìn lại quãng thời gian bạn đã lãng phí cho việc điều trị các vấn đề của da cũng như số tiền đổ cho các nhà sản xuất thay vì dùng chúng để sắm những bộ cánh lộng lẫy hay những món đồ cần thiết khác. Để có một làn da đẹp, hãy luôn nhớ phải kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. Làn da đẹp, tôi đến đây!

Bước vô cùng, vô cùng quan trọng tiếp theo chính là hiểu các “chỗ đau” hay vấn đề trên da của bạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có lựa chọn đúng “vũ khí” để đánh “đúng chỗ loạn” hay không. Vì nếu nó không loạn, nó đang cân bằng, mà bạn lại đánh nó, phải chăng bạn lại chính là thủ phạm làm nó nổi loạn đó.

Nếu bạn đã thực sự hiểu vấn đề của mình, bạn có thể lướt qua phần này và tìm hiểu các bước chăm sóc da phía dưới.

Phân loại da và các vấn đề mà da thường gặp

Mỗi loại da thường có những vấn đề điển hình tương đồng nhau. Tận dụng đặc điểm này, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều dòng mỹ phẩm với những đặc tính phù hợp với những loại da nhất định.

Phân loại da và các vấn đề mà da thường gặp
Phân loại da và các vấn đề mà da thường gặp

Chắc chắn rồi, tôi xin nhắc lại, muốn sở hữu một làn da đẹp, bạn cần hiểu đúng làn da của mình. Hãy phân tích xem, bạn thuộc kiểu da nào nhé.

Đặc điểm của da thường

 • Lỗ chân lông của bạn nhỏ dọc theo vùng chữ T.
 • Bạn hiếm khi bị nổi mụn.
 • Da bạn thường hơi bóng nhờn vào cuối ngày.
 • Bạn hiếm khi nhạy cảm với mỹ phẩm.

Nếu sở hữu làn da như trên, bạn đang là niềm ao ước của rất nhiều người đó. Hầu hết các sản phẩm đều có tác dụng tương đối tốt với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yên tâm lướt đi suốt cả đời chỉ với một vài khuyết điểm trên da.

Sở hữu làn da như vậy là điều vô cùng đáng quý, vì vậy hãy biết trân trọng, chăm sóc và duy trì vẻ đẹp của nó bằng cách làm sạch kép, giữ ẩm và chống nắng đều đặn. Tôi sẽ giải thích kỹ hơn sau phần này.

Đặc điểm của da khô

 • Bạn có rất ít lỗ chân lông có thể thấy được bằng mắt thường, và cũng ít mụn đầu đen. (Ưu điểm lớn đó chứ)
 • Da bạn thường dễ bong tróc và thô ráp.
 • Nhiều lúc bạn cảm thấy da căng và ngứa ngáy.
 • Đặc biệt, da bạn không bóng nhờn

Để hiểu lý do khiến da bạn khó chiều như vậy, bạn hãy lướt lên trên để tìm hiểu về cấu tạo da, đặc biệt là tuyến bã nhé.

Vậy, giờ chúng ta nên làm gì với nó? Những sản phẩm có gốc dầu và giúp làm mềm da như sản phẩm dưỡng ẩm và giữ ẩm sẽ làm tăng cường sức mạnh cho “hàng rào” bảo vệ của bạn.

Điều bạn cần là lựa chọn chất dưỡng ẩm phù hợp cho vấn đề của da bạn. Hãy chú ý tới cả những dấu hiệu lão hóa, vì chúng rất dễ nhận thấy với những người có làn da khô (nếp nhăn hay đường nhăn chẳng hạn).

Đặc điểm của da dầu, da mụn (dễ nổi mụn)

 • Mụn bọc và mụn đầu đen là những vị khách thường xuyên ghé thăm nhà bạn.
 • Lỗ chân lông của bạn giãn khá to trên mặt.
 • Bạn thường trong tình trạng bóng nhờn và cảm nhận được khi chạm tay vào.

Có lẽ bạn đã được hỗ trợ quá mức từ người bạn “tuyến bã nhờn”, nhờ đó bạn sẽ trông trẻ trung lâu hơn. Thật đáng tiếc, dư thừa dầu nhờn cũng lôi kéo anh em họ hàng nhà mụn.

Đặc điểm của da dầu, da mụn (dễ nổi mụn)
Đặc điểm của da dầu, da mụn (dễ nổi mụn)

“Vậy tôi cần làm gì đây?”

Bạn cần đặc biệt cẩn trọng trong bước làm sạch, tôi sẽ nói rõ hơn ở phần dưới. Hãy dùng sản phẩm dầu tẩy trang nhẹ để loại bỏ bã nhờn tự nhiên. Không nên dùng các phương pháp tẩy tế bào chết mạnh (bằng hạt nhỏ) trên vùng da đang bị mụn. Kem dạng gel (công thức gốc nước) sẽ thích hợp với bạn do nó hạn chế gây bít tắc lỗ chân lông.

Bạn nên dùng sản phẩm có thành phần Salicylic Acid, gốc nước, dạng gel nhẹ để kiểm soát sự sản sinh dầu, nên tránh các chất làm mềm da như kem mỡ và nên kết thúc quá trình dưỡng da với sản phẩm không chứa dầu.

Đặc biệt, da bạn phải luôn được bảo vệ bởi kem chống nắng, vì các vết tích sau khi mụn bùng phát chính là tác nhân kích thích sản sinh nhiều melanin hơn, các vết này có khả năng bị đen vĩnh viễn.

“Một vài người nói với tôi, mụn của tôi là do nội tiết tố, làm sao để tôi biết điều đó là đúng?”

Rất đơn giản, nếu mụn của bạn có các đặc điểm sau, thì nhiều khả năng, nguyên nhân của nó là do nội tiết tố.

 • Mụn của bạn “ung dung” trước các liệu  pháp điều trị chuyên biệt.
 • Mụn thường ưa thích trú ngụ tại xương gò má và dưới cằm.
 • Mụn của bạn thích ẩn sâu trong da, gây đau và có dạng nang.
 • Mụn thường nổi trong hay ngay trước chu kỳ kinh nguyệt.

“Ồ, có vẻ đúng như bạn mô tả, liệu có chữa được không?”

Lúc này, bạn cần sự trợ giúp từ nhân viên y tế; các bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn kiểm tra nội tiết tố, bạn sẽ biết mình cần điều chỉnh cái gì; các thầy thuốc Y học Cổ truyền hay Chuyên gia dinh dưỡng là những người có thể tìm hiểu và giúp bạn điều chỉnh thói quen chưa lành mạnh, giúp bạn khôi phục trạng thái cân bằng giữa cơ thể và làn da.

Đặc điểm của da hỗn hợp

Đúng như cái tên của nó, da bạn hội tụ đủ các loại da phía trên.

 • Vùng chữ T của bạn (mũi, trán, hai bên má) mang đặc điểm của da dầu mụn: có thể nhìn lấy lỗ chân lông, bị dầu nhờn.
 • Các vùng còn lại mang đặc điểm của da khô hoặc da thường: Bị thô ráp và khô, dễ bong tróc.

Da bạn thực sự khá khó chiều và không nhất quán. Nó đòi hỏi bạn nhiều hơn các loại da phía trên. Bạn cần sử dụng từng phương pháp điều trị riêng cho từng vùng da khác nhau.

Đặc điểm của da nhạy cảm

 • Khi tiếp xúc với một số môi trường hoặc một số sản phẩm, bạn sẽ có cảm giác bỏng rát hay ngứa.
 • Da bạn dễ sần sùi hoặc ửng đỏ.

Với làn da này, bạn cần trang bị cho mình lượng kiến thức nhất định về lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm. Bạn nên tránh các sản phẩm có tính kiềm cao, các phương pháp tẩy tế bào chết hóa học mạnh, các chất tạo mùi hoặc thuốc nhuộm, các chất làm mòn da. Tôi sẽ giải thích kỹ hơn ở phần cuối.

Bên cạnh đó, bạn nên bôi thử lên cánh tay trước khi mua sản phẩm để tránh tiền mất tật mang.

Xem thêm: TOP 10+ sản phẩm tẩy tế bào chết hiệu quả được săn đón nhiều nhất

Bí quyết chăm sóc da cơ bản chuẩn Hàn Quốc

Bạn có khi nào từng ao ước sở hữu làn da đẹp không tì vết như các ngôi sao Hàn Quốc chưa? Không phải ai sinh ra cũng đã có làn da đẹp, nhưng nếu bạn chăm sóc da đúng cách thì nhất định sẽ đẹp.

Hãy cùng tìm hiểu xem người Hàn – đế chế của làn da mơ ước chăm sóc da như thế nào nhé, hãy note lại những lưu ý quan trọng nếu bạn thấy cần ghi nhớ để có một làn da đẹp như họ nhé.

Làm sạch kép

Không có gì là không hợp lý khi làn da được đặt cho cái tên “Nhân chứng thép”. Mọi tình trạng trên da của bạn được biểu hiện thông qua cách bạn đối xử với nó. Mụn, lão hóa da và nhiều vấn đề khác có thể xuất phát từ chính cách mà bạn rửa mặt.

Làm sạch da là bước đầu tiên trong chu trình chăm sóc da và cũng là bước nền tảng để có một làn da đẹp.

“Vậy, tôi nên làm sạch da như thế nào?”

Bước 1: Loại bỏ lớp trang điểm ở mắt, môi (bỏ qua nếu không trang điểm mắt)

 • Dùng bông cotton thấm dung dịch tẩy trang.
 • Nhắm mắt lại, đặt miếng bông lên mí mắt, để yên trong vòng 10 – 15s sau đó di nhẹ từ phía mũi đến đuôi mắt. Nên dùng tẩy trang gốc dầu vì mascara ngày nay thường chống nước, nên khó làm sạch nếu dùng nước. Đặc biệt, vùng da này mỏng và dễ bị nhăn nên hãy dùng lực nhẹ thôi, nếu bạn không muốn thấy những vết nhăn ở đuôi mắt.

Bước 2: Rửa mặt lần đầu bằng dầu tẩy trang. (Khi mà khuôn mặt đang khô ráo nhé).

Dầu tẩy trang thực sự là “của trời ban” đối với làn da nhờn, nhạy cảm và dễ bị mụn. Dù nhiều ý kiến cho rằng dầu tẩy trang làm tắc lỗ chân lông và gây mụn, nhưng đây thực sự là hiểu lầm.

Dầu tẩy trang giúp phá vỡ và loại bỏ các tàn tích gốc dầu có trong mỹ phẩm, kem chống nắng và silicon. Chỉ với việc thoa trực tiếp dầu tẩy trang lên da mặt, kết hợp dùng các đầu ngón tay mát xa  nhẹ nhàng theo vòng tròn toàn bộ khuôn mặt, hướng từ trên xuống dưới (Từ cánh mũi xuống phía cằm rồi vòng lên phía tai).

Rồi thêm một ít nước ấm để lớp dầu chuyển thành dạng sữa (nước lạnh không thực sự “được việc” ở đây), rửa lại với nước liên tục trong 2 – 3 phút. Chú ý vỗ nhẹ, vỗ nhẹ và vỗ nhẹ nhàng thay vì vuốt mặt (hành động này sẽ kéo dãn cơ mặt, kéo dãn cả lỗ chân lông khiến lỗ chân lông kéo dài và to hơn. Đây chắc hẳn là lỗi phổ biến, và trước tôi cũng không phải ngoại lệ.

Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đã phát triển công thức nước tẩy trang (Micellar water) và các dạng tẩy trang được bổ sung nhiều nước hơn, thích hợp với nhiều loại da, tác động nhẹ dịu mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch với những bạn không trang điểm đậm hoặc chỉ dùng kem chống nắng.

Nếu bạn chưa biết mình nên lựa chọn sản phẩm tẩy trang nào, bài viết Mách nhỏ cách lựa chọn tẩy trang tốt kiêm tiết kiệm và sai lầm phổ biến trong tẩy trang có thể giúp ích cho bạn đó.

Bước 3: Rửa mặt lần 2 với sữa rửa mặt dạng nước

“Tôi cảm thấy da mình đã rất sạch sau bước 2 rồi, bước làm sạch nữa liệu có thực sự cần thiết?”

Sau bước 2, hầu hết các thành phần gốc dầu đều đã được loại sạch, nhưng còn tàn tích không phải gốc dầu thì sao? Nào là mồ hôi, bụi bẩn hay tàn tích còn dai dẳng bám trụ.

Cách thức vẫn như trên, chỉ khác ở chỗ cần làm ướt mặt trước, sau đó thoa sữa rửa mặt lên, mát xa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để vừa làm sạch, vừa thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, giúp làn da sáng hồng khỏe mạnh, một công đôi việc.

“Mát xa như thế nào cũng được, đúng không?’

Ồ không, hãy mát xa theo hướng của các cơ, sử dụng các đốt của ngón trỏ và ngón giữa, bắt đầu từ dưới xương gò má, từ từ xoa bóp nhẹ nhàng khắp khuôn mặt theo hướng từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên, sử dụng lực ở mức bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tiếp tục, sử dụng các khớp ngón tay để miết từ hai bên cánh mũi lên tới trán, rồi đi dọc xuống đường bao ngoài khuôn mặt, điều này cũng khá có ích trong việc định hình khuôn mũi đó.

Cuối cùng dùng đầu ngón tay mát xa nhẹ nhàng dưới mắt để giảm bọng mắt – bắt đầu từ sống mũi và di chuyển ra vùng thái dương ở phía trên mắt và ngược lại ở phía dưới mắt, điều này sẽ làm thư giãn mắt và giảm nếp nhăn.

Hoàn tất, dùng nước ấm rửa sạch mặt lần nữa. Chú ý vỗ nhẹ, vỗ nhẹ chứ không miết da mặt, miết da là tiếp tay cho nếp nhăn đó.

“Sữa rửa mặt đa dạng như vậy, làm sao để biết sản phẩm nào phù hợp với tôi?” Đừng lo lắng, chúng tôi có một số mẹo giúp bạn đây …

Tẩy tế bào chết

Lỗ chân lông bị “mắc kẹt” bởi tế bào chết là một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành mụn.

Đồng thời, tẩy tế bào chết cũng giúp kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác dễ dàng thấm qua da hơn mà không phải “chen lấn” với hàng tá bụi bẩn, bã nhờn. Giúp kích thích sự sản sinh collagen – thành phần giúp da chắc khỏe, cải thiện tuần hoàn máu và giảm sự xuất hiện của các vết nhăn, nếp nhăn. Ngày nay, các sản phẩm tẩy da chết còn được tích hợp thêm nhiều tính năng đáng xem xét.

“Vậy, tôi nên tẩy tế bào chết như thế nào?”

Tẩy tế bào chết
Tẩy tế bào chết

Tẩy da chết là rất cần thiết, nhưng nó không phải hoạt động nên làm mỗi ngày do nó tác động lên da mạnh hơn các sản phẩm dùng hằng ngày khác.

Hiện nay, các nhà sản xuất thường bào chế các sản phẩm tẩy da chết theo 2 dạng là tẩy da chết cơ học và tẩy da chết hóa học. Mỗi dạng sẽ có những lưu ý, đối tượng phù hợp và thận trọng riêng.

Bài viết TOP sản phẩm tẩy tế bào chết hiệu quả được săn đón nhiều nhất sẽ cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng để lựa chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp cho da của bạn

Thoa Toner

Thời gian trước, toner chủ yếu được sản xuất với công dụng giúp làm sạch và thiết lập lại cân bằng độ pH trên da sau khi sử dụng các sản phẩm có tính kiềm.

Ngày nay, toner ngày càng tập trung vào hiệu quả dưỡng ẩm và củng cố lớp da ngoài, giữ da luôn mịn màng. Chúng thường chứa nhiều dưỡng chất, cùng với các chất giữ ẩm (như Glycerin) và lipid tự nhiên ceramides giúp liên kết các tế bào lại với nhau. Vì vậy, sử dụng toner sau quá trình làm sạch da là rất cần thiết.

Nếu bạn không sử dụng toner, hãy liên tưởng một chút, làn da bạn như miếng bọt biển khô giòn sau khi làm sạch và hút dầu nhờn ra, nó sẽ không tiếp nhận nhiều loại sản phẩm khác. Nếu bạn thấm ướt nó, thì bạn biết hiệu quả như nào rồi đó, việc tiếp nhận sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Toner là rất cần thiết, nhưng một số thành phần như nồng độ cao của cây phỉ (witch hazel) hoặc một số loại cồn (Alcohol) có thể gây kích ứng da, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì nên tránh các thành phần này.

Xem thêm: Dị ứng mỹ phẩm cần làm gì? Nguyên nhân, biểu hiện, cách xử lý

Sử dụng các loại kem dưỡng da

Các loại kem dưỡng da bao gồm: Essence (tinh chất), Ampoule (dưỡng chất dạng ống), Serum (huyết thanh), Booster (dưỡng chất tăng cường), Eye cream (kem dưỡng da vùng mắt)

Liệu bạn có đang cảm thấy: “Chăm sóc da phức tạp quá, làm sao tôi nhớ hết được thứ tự dùng các sản phẩm này, hơn nữa, còn phải lựa chọn đúng sản phẩm cho mình nữa, chưa tính đến việc chúng thật tốn kém quá”.

Sử dụng các loại kem dưỡng da
Sử dụng các loại kem dưỡng da

Chờ chút, bạn không cần thiết phải sử dụng hết các bước tôi đã đề cập vừa rồi hằng ngày đâu, cuối phần này tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn: Những bước nên làm hằng ngày và những bước nên làm cách ngày (vài ngày một lần hoặc lâu hơn).

Về thứ tự sản phẩm dùng sau bước Toner, bạn nên thoa từ các sản phẩm có độ sệt ít nhất. Nếu việc so sánh độ sệt quá phức tạp với bạn, bạn có thể thực hiện các bước tuần tự theo bài viết này, tôi đã sắp xếp giúp bạn theo cách thông thường rồi.

Bốn sản phẩm phía trên (trừ kem mắt) là các sản phẩm trị liệu, được điều chế cho các vấn đề cụ thể trên da như bị đốm nâu, xỉn màu, bị nhăn hay bị các nốt đỏ …

Essence là bước rất quan trọng nhất với người Hàn Quốc, đa số chúng chứa các thành phần giúp giữ ẩm và làm sáng, giúp săn chắc da, giảm các nếp nhăn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và tăng cường quá trình tái tạo tế bào. Nhiều người còn sử dụng Essence cho tóc giúp tóc mềm mại, bóng mượt hơn. Essence thường được sử dụng sau Toner và trước Serum, Ampoule bằng cách vỗ nhẹ lên mặt do nó lỏng hơn so với Serum hay Ampoule.

Ampoule, Serum, Booster là cái tên được gọi tùy theo nhà sản xuất khi đem Essence đi cô đặc. Chúng thường được sử dụng với nguyên tắc “đau đâu chữa đấy” và thường đựng trong chai thủy tinh nhỏ có ống nhỏ giọt.

Sau khi thoa Toner hoặc Essence, thoa nhẹ hay chấm các sản phẩm trên lên da, đợi vài phút cho nó thấm vào da, rồi mới dùng dưỡng ẩm. Do thường chứa các chất làm tăng sự nhạy cảm của da với ánh nắng, tôi nghĩ bạn chỉ nên dùng nó vào ban đêm.

Các sản phẩm trên thường được sử dụng tùy vào tình trạng da của bạn, do đó cần phải thử một vài loại khác nhau hoặc hỏi ý kiến người có chuyên môn để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đặc biệt, chú ý xem bảng thành phần để biết mình cần loại nào nhé.

Kem dưỡng da vùng mắt sẽ giúp bạn tránh xa bọng mắt, quầng thâm và các vết chân chim (Đặc biệt những bạn hay bay ban đêm nhé). Vùng da này vừa mỏng, vừa nhạy cảm nên các nhà sản xuất đã ưu ái cung cấp hàm lượng cao hơn các thành phần có lợi, đồng thời vẫn đảm bảo được sự nhẹ nhàng so với Essence hay Ampoule. Khi thoa, bạn nên dùng ngón út, vỗ nhẹ sản phẩm quanh xương hốc mắt và chú ý đừng vỗ vào viền mí mắt nhé.

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm thực sự là điều làm thay đổi làn da của bạn, nhân tố quan trọng nhất trong quy trình dưỡng da ban đêm. Dưỡng ẩm bổ sung sẽ khiến làn da  đầy đặn hơn, giúp da luôn khỏe mạnh.

Nếu da không được dưỡng ẩm đầy đủ, khi tiếp xúc với các tác nhân từ môi trường, biểu bì da có thể bị những vết nứt, khiến da suy yếu hơn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ mắc phải các rối loạn về da.

Chọn sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da cũng rất quan trọng, thường dựa trên cấu trúc và chức năng của sản phẩm. Kem dưỡng ẩm có nhiều chủng loại và công thức khác nhau, hướng đến công dụng và các vấn đề về da khác nhau. Chúng thường chứa các chất giữ ẩm như Algae, Hyaluronic Acid, Sodium PCA, Glycerin, Sorbitol hay Propylene Glycol …

Với giá thành tương đối hợp lý, hai lần mỗi tuần, bạn có thể thư giãn với mặt nạ miếng (Sheet mask) – “linh hồn” trong chăm sóc da với người Hàn Quốc. Nếu da bạn quá khô, bạn có thể sử dụng nhiều hơn hai lần mỗi tuần thay cho bước dưỡng ẩm. Mặt nạ miếng sẽ buộc da bạn phải hấp thụ nhiều dưỡng chất và độ ẩm hơn kem hay huyết thanh dưỡng ẩm do nó tiếp xúc lâu, giữ cho sản phẩm không bị bay hơi.

Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là đắp mặt nạ lên mặt, nằm ngửa người, thư giãn trong 20 phút, dưỡng chất còn lại trong túi đựng có thể thoa lên cổ hay cánh tay, da bạn sẽ đẹp lên nhiều đó.

Để giữ ẩm chuyên sâu, mỗi tuần một lần vào buổi tối, bạn có thể sử dụng mặt nạ ngủ (Sleeping pack) thay cho kem dưỡng ẩm ban đêm, mỗi lần như vậy, làn da của bạn sẽ được dưỡng ẩm ở mức ngang ngửa giá tiền đi spa. Mặt nạ ngủ còn có thể giúp da sáng và săn chắc hơn tùy vào giá thành và hoạt chất bạn chọn.

Kem chống nắng

Phục hồi các tổn thương và duy trì sức khỏe của da là nhiệm vụ của các bước trên. Nếu gọi dưỡng ẩm là bước quan trọng nhất trong chu trình chăm sóc da buổi tối, thì buổi sáng quan trọng nhất chính là kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng

Chúng là hàng rào phòng thủ vững chắc giúp làn da tránh khỏi ánh nắng mặt trời – nguyên nhân tàn phá da, làm tăng nguy cơ ung thư và khiến da lão hóa sớm.

Kem chống nắng ngày nay thường được chia thành 2 loại là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Để tìm hiểu kỹ hơn về ưu, nhược điểm của các loại kem chống nắng này, cũng như cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da, bạn hãy tham khảo bài viết: …

Ngoài da mặt, đừng quên thoa kem chống nắng cho môi, ngực, cổ, tai, vai và tay nhé. Đó là những vùng da “nhiều chuyện” vì chúng thường “mách lẻo” giỏi nhất về tuổi tác của một người. Hãy chống nắng cho chúng nữa bạn nhé.

Và, đặc biệt cẩn thận sau khi tẩy tế bào chết và dùng sản phẩm có chứa Retinol, bạn biết mà, da chúng ta rất nhạy cảm với ánh nắng sau khi dùng các sản phẩm này, lý do vì sao tôi đã nêu trên phần cấu tạo và chức năng của da. Cuối cùng, nếu bạn cần trang điểm, nhớ đợi ít nhất 4 phút sau khi thoa kem chống nắng nhé.

Vậy là tôi vừa nêu xong các bước chăm sóc da cơ bản để có một làn da đẹp, tuy nhiên, không có quy trình nào là đúng với tất cả mọi người. Vì vậy, việc hiểu về làn da của chính mình và biết cách lựa chọn các sản phẩm phù hợp là rất quan trọng. Tôi đã dẫn link trong các phần để bạn tìm hiểu kỹ hơn.

Kể cả khi bạn đã tìm được quy trình phù hợp với da của bạn hiện tại, đó cũng chưa hẳn áp dụng được lâu dài. Ví dụ như khi chuyển mùa, bạn nên bổ sung dưỡng ẩm vào mùa đông, hay dùng các sản phẩm mỏng nhẹ hơn vào mùa hè, hay bạn chuyển sang sinh sống tại vùng có khí hậu khác. Đó là lý do vì sao, tôi luôn nhấn mạnh “Bạn nên hiểu làn da của mình”.

Lưu ý:

Nếu bạn cảm thấy quy trình trên quá nhiều bước hoặc nằm ngoài khả năng chi trả của bạn, bạn có thể chỉ cần tập trung vào những bước chính trong chăm sóc da hằng ngày, như:

 • Làm sạch kép
 • Thoa toner
 • Dưỡng ẩm (ban đêm) và Chống nắng (ban ngày).

Các bước chỉ nên làm 1- 2 lần/tuần, như:

 • Tẩy da chết
 • Mặt nạ miếng, mặt nạ ngủ.

Các bước bạn có thể bỏ qua, nếu da bạn không xuất hiện các tình trạng cần sử dụng:

 • Essence, Ampoule, Serum, Booster.
 • Kem dưỡng mắt.

Và đặc biệt nhớ, vỗ nhẹ, vỗ nhẹ, vỗ nhẹ. Chuyện quan trọng tôi nhắc 3 lần đó.

Xem thêm: [REVIEW] TOP 8+ thuốc kem trị sẹo tốt được ưa chuộng 2020

7 lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da

Cho dù bạn có mua trực tiếp tại cửa hàng hay mua online, thì hiện diện trước mắt bạn cũng là hàng loạt các loại mỹ phẩm đến từ hàng loạt các thương hiệu khác nhau.

7 lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da
7 lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da

Vậy, làm sao để “sáng con mắt, vững con tim”, vượt qua hàng loạt cám dỗ để đến được với sản phẩm dành cho bạn? Đừng lo, hãy nắm lấy một số bí kíp sau, chúng sẽ giúp bạn “lược bớt” giỏ hàng của bạn đó.

Giá cả

“Chất lượng đi đôi với tiền” là câu nói hoàn toàn chính xác trong nhiều trường hợp, nhưng “Tiền đi đôi với chất lượng” thì ta nên dành đôi phút để ngẫm nghĩ.

Các sản phẩm muốn đến tay người tiêu dùng một cách phổ biến, nhà sản xuất cần đổ tiền vào những chiến dịch tiếp thị khủng, những đại sứ thương hiệu tầm cỡ hay những phát ngôn viên, những điều trên khiến cho giá cả của sản phẩm bị độn lên cao rất nhiều, thay vì đổ tiền vào nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Những mặt hàng với công thức tốt và giá cả phải chăng vẫn còn đó ngoài thị trường, hãy rèn cho mình thói quen  đọc bảng thành phần hay chú ý đến kết cấu của sản phẩm, nó sẽ giúp ví tiền của bạn rủng rỉnh thêm nhiều đó.

Giới tính

“Tôi là con trai, sao dùng mỹ phẩm cho con gái được?”

Đa số các sản phẩm mỹ phẩm được thiết kế công thức phù hợp với từng loại da, thay vì giới tính. Nên đừng thấy hoang mang khi một bạn nam sử dụng son dưỡng. Thực sự, nam giới vì cạo râu mà da ở vùng quanh miệng và cằm trở nên dễ kích ứng và khô hơn. Vì vậy cũng không có gì là lạ khi một bạn nam dùng dưỡng ẩm cả.

Thường thì sự khác biệt giữa một số dòng sản phẩm thiết kế cho từng giới chỉ ở quy cách đóng gói và mùi hương, cũng ổn thôi. Có điều, các chàng trai, các bạn không phải chỉ được sử dụng sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho nam giới thôi đâu.

Độ tuổi

Nếu bạn hay người thân đến cửa hàng mỹ phẩm và hỏi “Tôi muốn xem kem dưỡng da dành cho phụ nữ tiền mãn kinh” thì chắc chắn bạn đang làm khó người bán hàng rồi đó. Các sản phẩm mỹ phẩm được thiết kế theo vấn đề trên da, chứ không phải theo độ tuổi.

Phụ nữ 40 tuổi có thể có người bị mụn, người bị dầu nhờn, người bị khô da nứt nẻ. Những vấn đề của họ hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, hãy lựa chọn sản phẩm theo vấn đề của chính bạn. Tuổi tác với mỹ phẩm chỉ là con số mà thôi.

Lời khuyên từ bác sĩ da liễu

Từ lâu, “bác sĩ luôn đúng” đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều người. Nhưng trong thời đại thương mại hóa ngày nay, khi chỉ một hoặc rất ít bác sĩ đánh giá cao về một sản phẩm, bạn nên cảnh giác, rất có thể bác sĩ đó đã được hưởng “hoa hồng” để đổi lấy niềm tin, chưa chắc sản phẩm đó đã phù hợp với bạn hoặc nó quá đắt đỏ với nhiều sản phẩm có công dụng tương đương.

Vì thế, kiến thức về mỹ phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng trong những trường hợp như trên. Hãy tỉnh táo và đừng để “bị gài” bạn nhé.

Không gây hiện tượng dị ứng (hypoallergenic)

Bạn cần hết sức cẩn trọng với thuật ngữ này, đặc biệt là những làn da nhạy cảm. Hiện tại FDA chưa có quy định nào nhắc về các thành phần có thể gây dị ứng. Lợi dụng tâm lý khách hàng, các công ty mỹ phẩm đưa thuật ngữ này vào chỉ với mục đích làm bạn hài lòng mà thôi!

Điều bạn cần lưu tâm là các thành phần không ưng da bạn, tránh xa chúng, thay vì tin vào cụm từ “không gây kích ứng”.

Dược mỹ phẩm (Cosmeceutical)

Đây là thuật ngữ tiếp theo bạn nên đưa vào danh sách lưu tâm. FDA cũng chưa có quy định chính thức nào về thuật ngữ này. Hãy là người có chính kiến, bạn nhé!

Sản phẩm thiên nhiên, không chứa hóa chất

Nghe thật hấp dẫn khi đứng giữa xu thế con người trở về hòa hợp với thiên nhiên, và từ “hóa chất” với nhiều người thật không lành mạnh.

Nhưng bạn có biết, sản phẩm không chứa hóa chất thường rất nhanh bị hư hỏng, đồng thời do không chọn lọc hoạt chất, nên khả năng gây kích ứng cũng khá cao, không thích hợp với một số loại da.

Những nhược điểm đó lại được các sản phẩm mỹ phẩm công nghệ hiện đại hạn chế qua quá trình bào chế cẩn thận. Tuy nhiên, nhiều hoạt chất trong tự nhiên có tác dụng rất tốt mà đến nay công nghệ hiện đại chưa thể chiết xuất được.

Cho nên lời khuyên ở đây chính là hãy nhận biết những nguyên liệu phù hợp và không phù hợp với bạn.

Xem thêm: [Bật mí] Cách trị mụn ẩn và thâm ở trán, mũi hiệu quả, cách nặn mụn đúng

Dinh dưỡng để có làn da khỏe mạnh

Chắc chắn rồi, để có một làn da đẹp từ sâu bên trong, không thể không kể đến vai trò của chế độ dinh dưỡng. Vậy, một làn da khỏe mạnh cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Dinh dưỡng để có làn da khỏe mạnh
Dinh dưỡng để có làn da khỏe mạnh
 • Thứ nhất, bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau quả, chất xơ sẽ giúp bạn loại bỏ chất béo, độc tố, chất thải và các gốc tự do – các yếu tố chính gây nên tình trạng lão hóa da.
 • Thứ hai, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa như quả việt quất, lựu, mâm xôi, cà chua, cà rốt, bắp cải đỏ … Điều này sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể bạn, đồng thời loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể.
 • Thứ ba, chất béo là cần thiết, nhưng là chất béo lành mạnh, như:
 • Các loại protein tự nhiên (trứng, thịt, ngô, chuối …) để giúp ích cho sự tái tạo Collagen và Elastin. Đây chính là nền tảng của việc giúp da khỏe mạnh, đàn hồi và căng mịn.
 • Các loại thực phẩm giàu acid béo Omega 3 như cá hồi, hạt mè, óc chó, quả bơ, hạnh nhân … giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự phá vỡ collagen.
 • Hạn chế các loại dầu mỡ, sữa nguyên kem và đường hóa học vì nó góp phần trong việc phá vỡ Collagen (làm tăng nếp nhăn và tăng tốc độ lão hóa) và ảnh hưởng đến các hormon khác làm tăng lượng dầu trên da.
 • Cuối cùng, là uống đủ nước. Tôi biết là bạn biết điều này, nhưng bạn đã thực sự nghiêm túc với nó chưa? Nước sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, tăng tốc loại bỏ độc tố và bã nhờn thừa trên da. Một làn da khỏe mạnh, hồng hào, căng mịn, đầy sức sống sẽ dành cho bạn.

Trên đây là những bí quyết mà tôi tích lũy được, nó đã giúp tôi đạt được làn da mình mong ước. Hy vọng các thông tin trên cũng sẽ hữu ích với bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!