Nacurgo gel trị mụn hiệu quả

Alcohol trong mỹ phẩm để làm gì? Có tác dụng tốt hay xấu?

Đánh giá post

Nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường hiện nay, đặc biệt trong các sản phẩm chăm sóc da thường có chứa hoạt chất alcohol. Alcohol trong mỹ phẩm được sử dụng đúng loại với nồng độ thích hợp sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt, trái ngược với suy nghĩ cứ có alcohol là sản phẩm không tốt của nhiều người tiêu dùng. Hiểu rõ về alcohol sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Alcohol trong mỹ phẩm
Alcohol trong mỹ phẩm

Alcohol trong mỹ phẩm để làm gì?

Alcohol (hay còn gọi là cồn) xuất hiện trong công thức mỹ phẩm thường có hai loại là fatty alcohol và drying alcohol. Mỗi loại alcohol xuất hiện trong mỹ phẩm đều có những tác dụng và vai trò khác nhau. Một số tác dụng được biết đến như:

 • Điều chỉnh thể chất của chế phẩm, làm đặc chất kem, tăng độ nhớt của sản phẩm.
 • Tăng tính ổn định của các hoạt chất khác.
 • Hỗ trợ làm dịu da, mềm da, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da.
 • Tạo lớp màng bảo vệ da khỏi các tác nhân khác.
 • Kháng khuẩn, chống viêm, dùng làm chất bảo quản.
 • Kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • Loại bỏ lượng dầu dư thừa trên da, mang lại làn da khô thoáng và se khít lỗ chân lông.
 • Tăng khả năng thẩm thấu của các dưỡng chất, giúp da hấp thu tốt các thành phần khác trong mỹ phẩm.
Alcohol giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại
Alcohol giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại

Alcohol có những loại nào?

Như các bạn đã biết, alcohol xuất hiện trong mỹ phẩm được chia thành hai nhóm chính là fatty alcohol và drying alcohol, hay còn gọi là cồn béo và cồn khô.

          Alcohol béo (Fatty alcohol)

Loại  fatty alcohol được dùng phổ biến nhất là cetyl alcohol, ngoài ra còn có cetearyl alcohol, behenyl alcohol, stearyl alcohol, myristyl alcohol, lanolin alcohol, acetylated lanolin alcohol.

Đặc điểm: an toàn, phổ biến, có bản chất là chất nhũ hóa, có nguồn gốc từ thực vật như dầu cọ, dầu dừa.

Vai trò của fatty alcohol khi sử dụng:

 • Đối với chế phẩm, fatty alcohol giúp chế phẩm đạt được thể chất mong muốn, phù hợp với việc sử dụng, làm đặc chất kem cho từng loại sản phẩm (kem chống nắng, kem dưỡng da). Đồng thời nó còn điều chỉnh độ nhớt cho chế phẩm giúp dễ phân tán trên bề mặt da, dễ thấm vào da.
 • Đối với da, sau khi sử dụng, fatty alcohol như một lớp màng phủ trên bề mặt da, tăng yếu tố bảo vệ da, hỗ trợ làm dịu da và mềm da, giữ ẩm cho da, giúp da tránh bị mất nước. Ngoài ra, sự có mặt của fatty alcohol giúp tăng tính ổn định và cân bằng của các chất khác khi hấp thụ vào da.

          Alcohol khô (drying alcohol)

Một số drying alcohol thường được sử dụng: alcohol denat, ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, benzyl alcohol, isopropyl alcohol, SD alcohol, polyvinyl alcohol.

Vai trò drying alcohol khi sử dụng:

 • Drying alcohol có bản chất là các chất kháng khuẩn tốt, thường được sử dụng để làm chất bảo quản, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • Đối với da, cồn khô giúp loại bỏ lượng dầu thừa bám trên bề mặt da, tăng khả năng thẩm thấu của các dưỡng chất khác vào sâu bên trong giúp sản phẩm phát huy công dụng tốt hơn. Sử dụng drying alcohol giúp da bạn khô thoáng và cảm giác sạch sẽ hơn, góp phần vào cơ chế se khít lỗ chân lông.
 • Tuy nhiên nếu trong sản phẩm sử dụng cồn khô với nồng độ cao thì sẽ khiến cho da trở nên khô ráp do cồn lấy đi lượng dầu và lượng protein trên da, làm mất cân bằng độ ẩm trên da. Điều này khiến cho da dễ bị kích ứng trước các tác nhân từ môi trường bên ngoài.
 • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự có mặt của cồn khô trong các chế phẩm chứa vitamin C giúp vitamin C được phát huy hiệu quả tốt hơn, tăng yếu tố làm sáng da và chống lão hóa da.
Cồn khô giúp loại bỏ lượng dầu thừa bám trên bề mặt da
Cồn khô giúp loại bỏ lượng dầu thừa bám
trên bề mặt da

Lựa chọn mỹ phẩm chứa cồn phù hợp với từng loại da

Để lựa chọn mỹ phẩm có chứa alcohol phù hợp cho da, cần xem xét kỹ lưỡng vào nồng độ cồn và loại da của người sử dụng.

Lựa chọn mỹ phẩm chứa cồn cho da khô:

 • Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa cồn khô, do cồn khô có tác dụng loại bỏ lớp dầu thừa trên da, làm mất đi lớp màng ẩm tự nhiên trên da, gây khô da. Đặc biệt khi nồng độ cồn khô quá cao sẽ khiến da thiếu ẩm trầm trọng, dễ bị kích ứng và sinh mụn, đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào da. Đồng thời, cồn khô giúp các chất thẩm thấu vào da tốt hơn, nên một số chất xấu cũng có thể thâm nhập vào da sau khi sử dụng cồn khô.
 • Tuy nhiên, với những sản phẩm có nồng độ cồn khô thấp (nằm ở cuối bảng thành phần) thì có thể sử dụng do không gây ảnh hưởng quá nhiều tới da. Ví dụ như Benzyl alcohol với nồng độ thấp thường có vai trò bảo quản mà không gây hại cho da.
 • Một số sản phẩm mỹ phẩm có chứa cồn khô nhưng bên cạnh đó được kết hợp cùng nhiều các thành phần dưỡng ẩm, giữ ẩm, chống oxy hóa thì vẫn thích hợp cho loại da khô.
 • Nên sử dụng các mỹ phẩm chứa cồn béo do cồn béo có tác dụng làm mềm và dưỡng ẩm tốt, an toàn và không gây kích ứng cho da khô, làm dịu da khi da bị tổn thương.

Lựa chọn mỹ phẩm chứa cồn cho da dầu, da hỗn hợp thiên dầu:

 • Da dầu bản chất tiết nhiều dầu trên bề mặt, không nên sử dụng cùng các mỹ phẩm chế dầu để tránh tình trạng bít tắc lỗ chân lông, sinh mụn khi sử dụng.
 • Nên sử dụng các mỹ phẩm có chứa cồn khô ở mức độ cho phép để loại bỏ bớt dầu dư thừa, giúp cho da khô thoáng hơn, tăng hiệu quả se khít lỗ chân lông khi dùng cùng các sản phẩm chuyên dụng khác. Tuy nhiên nếu nồng độ cồn khô quá cao, khi sử dụng sẽ cho cảm giác khô thoáng nhất thời, nếu sử dụng lâu dài sẽ tác động xấu tới da, làm da bị khô ráp và bào mòn theo thời gian. Tốt nhất nên lựa chọn các sản phẩm có kết hợp giữa cồn khô và các chất dưỡng ẩm, giữ ẩm.

Lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm: Đối với làn da nhạy cảm không nên sử dụng những mỹ phẩm có chứa cồn. Tốt nhất nên dùng sản phẩm alcohol-free để da tránh bị kích ứng.

Các mỹ phẩm có chứa alcohol
Các mỹ phẩm có chứa alcohol

Lời khuyên khi sử dụng mỹ phẩm chứa cồn

Sử dụng mỹ phẩm chứa cồn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bảng thành phần trong mỹ phẩm được sắp xếp theo nồng độ từ cao tới thấp. Những thành phần đứng đầu danh sách có nồng độ cao. Những thành phần đứng cuối danh sách có nồng độ thấp. Căn cứ vào cách sắp xếp như vậy để nhận biết sản phẩm có nồng độ cao hay thấp.
 • Đối với những sản phẩm có thành phần cồn khô đứng đầu bảng thành phần, tương đương với nồng độ cồn khô cao, da sẽ dễ bị kích ứng, ửng đỏ, bào mòn da, khô da, đẩy nhanh quá trình lão hóa các tế bào da. Tránh sử dụng những sản phẩm có nồng độ cồn khô cao.
 • Cồn khô được cho rằng có hại cho da, không nên sử dụng khi đứng đầu danh sách thành phần mỹ phẩm (5 chất đầu tiên đối với sản phẩm dưỡng da, 8 chất đầu tiên đối với các mỹ phẩm khác). Tuy nhiên khi trong bảng thành phần có nhiều chất dưỡng ẩm giữ ẩm khác thì có thể cân nhắc khi sử dụng.
 • Đối với những đối tượng bị mụn do da tiết nhiều nhờn thì nên sử dụng mỹ phẩm có chứa alcohol denat để cải thiện tình trạng da dầu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì cần tuân theo những lưu ý và chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Kết hợp sử dụng các sản phẩm chống nắng trong quá trình sử dụng để tăng cường yếu tố bảo vệ da, tránh cho da bị kích ứng dưới ánh sáng mặt trời.
 • Người có làn da nhạy cảm khuyến cáo không nên sử dụng những sản phẩm có chứa cồn vì dễ gây kích ứng cho da. Sản phẩm không chứa cồn trong thành phần có ghi “alcohol-free”
 • Cồn béo dễ gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn ẩn, không thích hợp cho người có làn da dầu.

Siêu thị mỹ phẩm TEMA hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thành phần alcohol trong mỹ phẩm và có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp cho làn da của mình.

Xem thêm:

[Hỏi đáp] Serum là gì, Có những loại Serum nào, Cách sử dụng?